5 ý tưởng chụp ảnh cho mùa giáng sinh

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến Noel rôi. Mùa giáng sinh là một mùa có thể nói là đẹp nhất trong năm, đường phố, các cửa hiệu, trung tâm mua sắm dược trang hoàng với đèn, cây thông noel và các lễ hội, sự kiện được tổ chức rất nhiều. Đây cũng là một dịp để mọi người có thể vác máy và gặt hái nhiều tấm ảnh đẹp ấn tượng cũng như vô vàn niềm vui. Sau đây là 5 ý tưởng ảnh cho mùa giáng sinh để giúp truyền lửa và cảm hứng cho mọi người.
137905 1386851565 5 ý tưởng chụp ảnh cho mùa giáng sinh

1. Chụp đèn trang trí

Tấm ảnh lí dụ trên được chụp bởi Matt Cardy, một phóng viên địa phương; đây là một ngôi nhà được trang trí cho mục đích từ thiện ở Melksham, Wiltshire.

Những ngôi nhà được trang trí với nhiều bóng đèn như vậy (115,000 bóng trong tám hình trên) thì chắc chắn là đủ sáng để ta có thểđi dạo lòng vòng và chụp tay mà không cần tripod, nếu ta sẵ sàng đẩy ISO lên.

Matt nói:”Những trường hợp sáng như vậy đã trở nên dễ dàng xử lí hơn khi độ nhạy sáng của máy ảnh kĩ thuật số được cải thiện, bây giờ bạn có thể tự tin chụp tay khi vẫn khép khẩu đến f/4 để có đủ độ sâu trường ảnh”

Nếu bạn đang tính chụp thể lạo này, hay dùng một ống kính góc rộng. Bạn vẫn sẽ có 1 vùng rộng trong khung nằm trong vùng nét khi chụp với khẩu f/4 hoặc f/5.6.

Tăng ISO cho đến khi tốc độ chụp bằng 1/tiêu cự lens (ví dụ như 1/20s cho lens 20mm) hoặc ở tốc độ mà bạn tự tin mà có thể có thể cho một tấm ảnh sắc nét.

Chụp thử một tấm và xem lại tấm ảnh, zoom vào để kiểm tra độ nét, nếu tấm ảnh bị mờ, hãy tặng ISO lên 1/3 stop và thử lại.

Tips

– Kiểm tra histogram sau khi chụp tấm ảnh đầu tiên. Bạn sẽ muốn biểu đồ nằm ở gần (và không đụng) vào cạnh phải của khung toạ độ.

– Chụp chế độ RAW: điều này sẽ cho phép bạn kéo lại chi tiết ở những vùng tối và khử nhiễu

– Nếu máy bạn có chế độ báo cháy sáng thì hãy bật lên. Và sau khi, xem lại tấm ảnh để kiểm tra lại những vùng có khả năng bị cháy sáng

– Nếu những bóng đèn chớp tắt liên tục, hãy canh thời điểm sao cho khung cảnh đẹp nhất. Không thì bạn chó thể chụp liên tục để lấy xác suất, không thì có thể đặt máy lên tripod, chụp nhiều tấm, sau đó gộp các tấm ảnh lại với nhau.

2. Chụp nhũng vật dụng trang trí cây thông.

Christmas picture ideas DCM146.tenthings.ALAMY CB9GJP 5 ý tưởng chụp ảnh cho mùa giáng sinh

Chúng ta điều quen với những tấm ảnh cây thông noel với bokeh, khi mà những bóng đèn hoá thành những vòng tròn haynhưng hình dạng khác khi các bóng đèn không trong vùng nét – sao không thử kĩ thuật này với những vật trang trí ?

Thay vì chụp chúng khi đang treo trên cây, hãy thử treo chúng trên một cái móc áo hoặc khung cửa. Dùng một ống macro (nếu có), đặt máy trên tripod và lấy nét tay.

Những bóng đèn từ cây thông sẽ hiện trên phông nền ở khoảng cách gần, độ mở khẩu độ càng lớn thì độ tròn và độ lớn của bokeh sẽ tăng lên. Hãy dùng chức năng kiểm tra vùng nét của máy khi đổi khẩu độ

Và cuối cùng, hãy dùng chế độ khoá gương lật (mirror lock-up) và dây bấm mềm hay chế độ hẹn giờ để ảnh được nét.

Tips

– Dùng một miếng giấy trắng hay giấy bạc bọc đồ ăn để bounce ánh sáng vào chủ thể. Ngược lại, hãy che bơt flash lại.

– Hãy cân nhắc mua những vật trang trí có bề mặt nhám để tránh bị phản chiếu.

– Và nhớ phối hợp màu để có một tấm ảnh ấn tượng.

3. Chân dung sử dụng đèn cầy làm nguồn sáng.

Christmas picture ideas DCM146.tenthings.09 chris bailey 5 ý tưởng chụp ảnh cho mùa giáng sinh

Ánh sáng mềm của đèn cầy làm cho tấm ảnh trong ấm cúng và nhiều cảm xúc nhưng cần phải setup dúng các và phải biết cách chụp với ánh sáng thấp để có kết quả tốt nhất.

“Tôi đã phải xếp cái bàn cách tường khoảng 1 mét trong tấm này, điều này để cô lập mẫu của tối, Jessica, và đảm bảo phông nền hoàn toàn màu đen.” Chris Bailey nói.

“Tôi đã thử nhiều vị trí các cây nến để xem góc độ nào cho ra kết quả bắt mắt nhất khi nguồn sáng ở dưới mặt của mẫu, tôi đã đặt máy ở ngang tầm với Jessica, và kết quả cho ra những ảnh phản chiếu của nến khá đẹp.”

“Để chụp tấm ảnh này tôi đã phải đẩy ISO lên 1600 và dùng độ mở lớn f/2 với lens 50mm để đảm bảo có thể chụp với tốc độ đủ nhanh. Chế độ đo sáng báo độ sáng trên mặt Jessica là 1/60s, đủ nhanh để chụp tay cho lens 50mm.”

“Ngược lại , tôi cũng có thể dùng tripod để có thể chụp với ISO thấp hơn, tốc độ chậm hơn, nhưng tôi không muốn lấy chuyển động của ánh lửa vào tấm ảnh”

Tips

– Sử dụng nhiều hơn 1 cây đèn cầy sẽ giúp bạn tăng độ sáng của khung hình

– Chọn lens prime với khẩu độ tối đa lớn, để có thể chụp với tốc độ nhanh mà không cần phải tăng ISO.

– Dùng tripod để thử nghiệm với nhiều chế đọ phơi sáng, vói số lượng nến khác nhau.

4. Chụp các món ăn theo mùa.

Christmas picture ideas DCM146.tenthings.06 marcus 01 5 ý tưởng chụp ảnh cho mùa giáng sinh

Bạn có thể chọn từ những bông súp lơ cho đến nhưng trái lựu da đỏ màu để làm chủ thể cho mình.

Hãy chọn một phông nền trống, để đảm bảo chủ thể của bạn được tập trung và hãy để gần cửa sổ.

Một ngày nhiều nắng sẽ cho ta điều kiện sáng khá phù hợp vói thể lạo này để có thể lấy được đủ chi tiết của chủ thể. Hãy dùng một tấm hắt sáng đặt ở phía đối diện nguồn sáng để có thể bounce sáng vào vùng tối của chủ thể.

Với tripod, hãy dùng chế độ Live View để lấy nét tay chủ thể, phóng đại tấm ảnh lên để lấy nét đúng. Để ISO thấp để có chất lượng ảnh tốt nhất, và thử nghiệm với nhiều chế độ đo sáng khác nhau

Độ mở khẩu lớn và chọn chỗ lấy nét khác nhau sẽ giúp ta lấy và tập trung được những chi tiết khác nhau, trong khi đó, khi khép khẩu ta sẽ có được vùng nét dày hơn.

Tips

– Hãy tìm nhiều nguồn nguyên vật liệu khác nhau để làm chủ thể cho tấm ảnh của bạn, hãy rửa sơ trước khi đem chúng vào “nã đạn”.

5. Chụp ảnh ăn mừng năm mới

Christmas picture ideas DCM146.tenthings.ALAMY A5ABF1 5 ý tưởng chụp ảnh cho mùa giáng sinh

Ăn mừng năm mới thì có rất nhiều thứ để cho bạn có thể thoã sức chụp hình, từ party cho đến biễu diễn ca nhạc và pháo hoa.

Nếu bạn chuẩn bị chụp những bữa tiệc, hãy dùng ống zoom đa dụng, kết hợp với flash rời, và nên giảm cường độ của flash xuống để ánh sáng của môi trương xung quanh không bị át mất.

Nếu bạn chuẩn bị chụp phảo hoa, nhớ mang theo tripod, lấy nét tay, hãy canh bố cục sẵn và “chờ thòi”

Chụp chế độ phơi sáng tự canh (Bulb mode), để khẩu độ tầm trung từ f/8 đến f/16, thời gian phơi sáng phụ thuộc vào tia pháo hoa sáng.

Tips

– Hãy amgn dụng cụ nhẹ nhất có thể, bạn sẽ muốn cảm thụ khoảnh khắc thì phải “tay xách nách mang”.

– Một ống primes nhanh, ví dụ như 50mm f/1.4 sẽ cho phép bạn chụp với tốc độ nhanh mà không cần phải nâng ISO quá cao.

Dịch Shinno.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>