Triễn lãm ảnh“Bố ơi con ước” – hơn cả một triển lãm

Tối 2.12, triển lãm ảnh Photovoice có tên gọi “Bố ơi con ước” tổ chức bởi Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), tổ chức phi Chính phủ Atlantic Philanthropy và Đại sứ quán Canada tại Hà Nội đã chính thức được khai mạc tại Viện Goethe Hà Nội (56-58 Nguyễn Thái Học, Q. Ba Đình).

 

2 VNCO Triễn lãm ảnh“Bố ơi con ước” – hơn cả một triển lãm
Triển lãm ảnh “Bố ơi con ước” là một trong chuỗi các hoạt động của chiến dịch quốc gia về bình đẳng giới năm 2014, nhằm kêu gọi mọi người chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới. Triển lãm được xây dựng theo kiểu photovoice, tức là để cho tác giả thể hiện chính những câu chuyện của mình thông qua các bức ảnh.
3 DQTA Triễn lãm ảnh“Bố ơi con ước” – hơn cả một triển lãm
Triển lãm “Bố ơi con ước” có chủ đề chính là tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình, đặc biệt đề cập đến vai trò của những người cha, những nhân vật chủ yếu gây ra vấn nạn bạo lực gia đình. Triển lãm quy tụ 23 bộ ảnh kể về 23 câu chuyện bạo lực gia đình tại 5 tỉnh, thành phố là Hà Nam, Hà Nội, Hòa Bình, Hưng Yên và Bắc Ninh.

 

4 KQTI Triễn lãm ảnh“Bố ơi con ước” – hơn cả một triển lãm
Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc điều hành trung tâm Csaga, trưởng ban tổ chức cho rằng: “Điều đầu tiên là phải đảm bảo cho các em nhỏ những tấm gương tốt trong gia đình. Thời gian qua chúng tôi đã phối hợp với các địa phương tìm ra các em nam trong gia đình có bạo lực mà các em sẵn sàng cùng chúng tôi thực hiện dự án. Và tại triển lãm ngày hôm nay, chúng tôi đã có được 23 tác phẩm tiêu biểu này”.
5 INYB Triễn lãm ảnh“Bố ơi con ước” – hơn cả một triển lãm
Triển lãm cũng có sự xuất hiện của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam – ông David Devine. Là người đại diện cho Đại sứ quán Canada, một trong 3 đơn vị đồng tổ chức triển lãm và đi theo chuỗi hoạt động trong chiến dịch quốc gia về bình đẳng giới, ông Devine bày tỏ vinh dự khi được tới tham dự buổi lễ khai mạc 
 Triễn lãm ảnh“Bố ơi con ước” – hơn cả một triển lãm
Điểm đặc biệt của triển lãm là các bức ảnh được sáng tạo bởi những “nhiếp ảnh gia” không chuyên. Họ là những thanh niên trực tiếp sống trong môi trường bị ảnh hưởng bởi bạo lực gia đình. Người hỗ trợ nghệ thuật cho triển lãm là nghệ sĩ nhiếp ảnh đương đại Nguyễn Thế Sơn. Anh đã có 2 tháng gắn bó với các em và dạy cho các em cách thể hiện tình cảm thông qua hình ảnh.
9 MTAU Triễn lãm ảnh“Bố ơi con ước” – hơn cả một triển lãm
Triển lãm thu hút rất nhiều phóng viên các báo, đài và các khách tham quan phần lớn là những bạn sinh viên năm 2, năm 3 các trường cao đẳng, đại học. Điều đó cho thấy, bạo lực gia đình là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay, không chỉ với những người đã lập gia đình mà với cả những người còn chưa có gia đình.
a2 RMAO Triễn lãm ảnh“Bố ơi con ước” – hơn cả một triển lãm
 Cậu con trai thực hiện một bộ ảnh về người cha của mình. Đó là những giây phút rất đỗi bình dị mà cậu luôn mong chờ khi cha đun nước, nấu cơm trong bếp hay làm rau ngoài vườn. Bộ ảnh thể hiện tình yêu chân thành mà sâu sắc của người con trai đối với cha, thể hiện mong ước về một gia đình với những hạnh phúc giản dị.
a5 NVVW Triễn lãm ảnh“Bố ơi con ước” – hơn cả một triển lãm
Những vỏ chai rượu trở thành sự sợ hãi, nỗi ám ảnh với nhiều em nhỏ. Không có sự xuất hiện của bất kì ai, bất kì người cha, người mẹ nào nhưng chính những chiếc vỏ chai này đã khiến nhiều khách tham quan triển lãm phải dừng lại lâu hơn để tự cảm nhận về câu chuyện ẩn chứa trong đó, về những thông điệp mà bức ảnh này muốn truyền tải.
a3 GKPF Triễn lãm ảnh“Bố ơi con ước” – hơn cả một triển lãm
Nhân vật chính của loạt ảnh này là một bà mẹ. Đây là một nạn nhân của bạo lực gia đình. Người con trai thấu hiểu được nỗi khổ của mẹ và tìm cách thể hiện tình cảm với mẹ thông qua việc ghi lại những bức ảnh chân thực nhất về mẹ. Rất khó để nói ra tình cảm bằng lời, nhưng câu chuyện của tác giả thì đã được truyền đạt trọn vẹn qua bộ ảnh này.
a4 QNNX Triễn lãm ảnh“Bố ơi con ước” – hơn cả một triển lãm
Tuy chỉ là những nhiếp ảnh gia không chuyên, trải qua lớp học nghệ thuật trong vòng 2 tháng với nhiếp ảnh gia Nguyễn Thế Sơn nhưng những bức ảnh được trưng bày trong triển lãm đều gây xúc động vì mang nhiều ý nghĩa. Đây cũng là một bức ảnh như thế, cũng là một ước nguyện của một cậu con trai đối với bố mình, mong bố luôn sống vì gia đình.
a1 DDDJ Triễn lãm ảnh“Bố ơi con ước” – hơn cả một triển lãm
Hình ảnh người cha khi không giận dữ mà chăm chỉ nấu cơm cho gia đình trở thành nguồn cảm hứng cho con trai ông trong tác phẩm này. Bức ảnh giống như lời tâm tình của cậu con trai: “Bố ơi, con ước lúc nào bố cũng hiền như thế này” hay “Bố ơi, con ước ngày nào cũng được ăn cơm bố nấu”.  

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>